Tin tức

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Ngày 25/7, tại Đại học Tôn Đức Thắng, đã diễn ra workshop chuyên đề: “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng: Cơ hội và thách thức” do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kinh tế Ứng dụng (Đại học Tôn Đức Thắng), Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam và khoa Tài chính Ngân hàng (Đại học Tôn Đức Thắng) đồng tổ chức.

Toàn cảnh hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng: Cơ hội và Thách thức”

Hội thảo tập trung thảo luận về triển khai Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, cùng với xu hướng Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và xã hội 5.0 đang lan tỏa trên toàn cầu. Các diễn giả hàng đầu đã trình bày và phân tích những yếu tố cụ thể của chuyển đổi số trong ngành tài chính ngân hàng, đồng thời nhấn mạnh sự quan trọng của việc áp dụng công nghệ số trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành này.

TS Nghiêm Quý Hào – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Kinh Tế Ứng dụng – Trường ĐH Tôn Đức Thắng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại workshop, TS. Nghiêm Quý Hào, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kinh tế Ứng dụng, cho rằng chuyển đổi số là một quá trình khách quan, dù muốn hay không thì quá trình này vẫn đã và đang diễn ra. Bàn về chủ đề chuyển đổi số, đã có nhiều hội thảo quốc tế, trong nước đã và đang tiếp tục được tổ chức.

“Trong bối cảnh này, khi mà tiến trình chuyển đổi số ở Việt Nam được giới chuyên gia, cơ quan quản lý khẳng định đang bước vào giai đoạn tạo ra những kết quả thực, giá trị thiết thực cho nền kinh tế xã hội. Workshop là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, giảng viên, sinh viên… trong lĩnh vực kinh tế tài chính ngân hàng có cơ hội thảo luận về những cơ hội, thách thức, xu thế, giải pháp và hành động cần thiết xung quanh thực tiễn chuyển đổi số hiện nay ở Việt Nam”, TS. Hào cho hay.

Theo TS. Nghiêm Quý Hào, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và xã hội 5.0 đã và đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt, định hình lại cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với nhau. Từ những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa, Internet vạn vật (IoT), học máy (ML), dữ liệu lớn (Big Data)… chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi to lớn về cách thức vận hành và quản lý doanh nghiệp, quản lý tài chính, dịch vụ ngân hàng được cung cấp… Điều này đặt ra những thách thức mới cho ngành tài chính ngân hàng nhưng đồng thời cũng mở ra vô vàn cơ hội tận dụng sức mạnh công nghệ số để phát triển.

TS. Trần Quý – Viện trưởng Viện Kinh tế Số Việt Nam trình bày chủ đề “Kinh tế Số tại Việt Nam – Từ chính sách đến thực thi”

Mở đầu tọa đàm, TS. Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế Số Việt Nam (thuộc Hội Truyền thông Số Việt Nam) cho rằng, kinh tế số đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế toàn cầu và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong việc phát triển kinh tế số, đặc biệt là hạ tầng mạng còn hạn chế ở các vùng nông thôn và miền núi, gây hạn chế việc tiếp cận và sử dụng công nghệ số của người dân và doanh nghiệp.

Tham luận “Kinh tế số tại Việt Nam – từ chính sách đến thực thi”, của TS. Trần Quý đã truyền tải nhiều thông tin giá trị về định hướng phát triển kinh tế số của Việt Nam giai đoạn 2025-2030 với nhiều mục tiêu quan trọng được đề ra, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Với bài tham luận “Chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng”, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam đã phân tích các quan điểm và tầm quan trọng của chuyển đổi số; Phân tích các yếu tố đặc thù của ngành tài chính ngân hàng và các yếu tố cạnh tranh cũng như giải quyết các bài toán về chuyển đổi số ngành tài chính ngân hàng.

Ban Tổ chức cho biết, workshop đã thu hút được gần 30 bài viết, tham luận có giá trị về chuyển đổi số, kiến thức và những chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia lĩnh vực tài chính ngân hàng, công nghệ, fintech… Workshop diễn ra vào thời điểm mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ, đồng thời xã hội 5.0 đang tiềm ẩn vô vàn cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu. Điều này đòi hỏi ngành tài chính ngân hàng phải thích ứng, tận dụng triệt để sức mạnh của công nghệ số, hướng đến phát triển bền vững.

 

Đặc biệt, đồng hành cùng hội thảo này, Kỷ yếu hội thảo do Nhà xuất ban Tài chính, với nhiều bài viết chất lượng, hàm lượng nghiên cứu khoa học cao, cũng đã được khách mời tham gia hội thảo nhiệt tình đón nhận. Quyển kỷ yếu này sẽ trở thành một nguồn tư liệu quý giá, chứa đựng những thông tin, kiến thức và những chia sẻ bổ ích từ các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Qua việc đóng góp các bài viết chất lượng từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế số, tài chính số và ngân hàng, quyển kỷ yếu này sẽ là một công cụ hữu ích để thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành tài chính ngân hàng, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam trong thời kỳ cách mạng công nghiệp và xã hội số.

 

Hội thảo đã tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu và người đại diện trong ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam để trao đổi, tìm hiểu về các chính sách và chiến lược hiện đại hóa ngành tài chính ngân hàng trên thế giới, từ đó tăng cường sức mạnh cạnh tranh của ngành tài chính ngân hàng Việt Nam. Nhiều bài tham luận, bài viết có giá trị đã được trình bày, đồng thời quyển kỷ yếu hội thảo cũng sẽ là một công cụ hữu ích để thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành tài chính ngân hàng, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước trong thời kỳ cách mạng công nghiệp và xã hội số.

Việt Dũng Tổng hợp

 

Nguồn tổng hợp: Chuyển đổi số ngành tài chính ngân hàng - cơ hội và thách thức | Doanh Chủ (doanhchu.vn)

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng